11 C27 Street, Ward 12, Tan Binh District, Ho Chi Minh City

0947 742 286

Menu

VĂN HÓA THÁI LAN

Thái Lan là quốc gia có diện tích khá rộng khoảng 517.000 km2 nhưng dân số chỉ hơn 62 triệu người. Hiện “đất nước chùa vàng” đang là điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Khi du lịch Thái Lan quý khách sẽ cảm nhận được hết những nét đặc trưng của những phong tục tập quán ở Thái Lan.

1/. Chào hỏi – văn hoá độc đáo của Thái Lan

Thái Lan là một đất nước xinh đẹp có nền văn hóa giàu có với rất nhiều truyền thống lâu đời, thú vị và một xã hội luôn đặt sự tôn trọng Phật giáo lên hàng đầu. Chào, cảm ơn hay tạm biệt ai đó là nét văn hóa độc đáo của Thái Lan. Đây là một động tác chắp tay lại, giống như khi cầu nguyện, đưa lên ngực hoặc đầu và cúi đầu chào. 

2/. Sự tôn kính với hoàng gia

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Sẽ là một sai lầm lớn nếu quý khách có những nhận xét xấu về đức vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là đùa. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “hoàng ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.

3/. Quốc ca – nét văn hoá truyền thống

Thái Lan là đất nước tôn kính Phật giáoHoàng gia, nên tất cả những gì liên quan đến đất nước họ đều được tôn trọng. Bài hát quốc ca của họ được phát hai lần mỗi ngày. Bài hát quốc ca Thái Lan mỗi khi được phát lên thì mọi người dân dù đang ở đâu cũng phải ngừng lại, đứng thẳng với niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là một phong tục truyền thống của Thái Lan quý khách nên biết.

4/. Chú ý cách đi lại, đứng ngồi

Tất cả bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái Lan. Người Thái rất coi trọng cái đầu, đây là nơi linh thiêng nhất của một người, tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn.

Chân là nơi “kém giá trị” nhất, và họ coi là bất lịch sự nếu quý khách để chân cao hơn đầu một ai đó, đặc biệt là khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chỉ vào người đối diện. Chỉ hay chạm vào bất cứ cái gì bằng chân đều là mất lịch sự.

5/. Cẩn trọng với cách ăn mặc

Vì là một đất nước Phật giáo lâu đời nên người Thái Lan hay đánh giá thông qua diện mạo và bề ngoài của con người. Quý khách nên ăn mặc gọn gàng để thể hiện lòng kính trọng đối với tôn giáo của họ, việc bạn ăn vận luộm thuộm được xem như không tôn trọng họ và sẽ khiến họ phật ý.

Các khu vực tôn giáo rất nhạy cảm về việc ăn mặc. Đến đây quý khách phải kín đáo, những người mặc quần ngắn, váy ngắn, áo dây, áo ba lổ có thể bị từ chối vào các đền chùa đến khi nào có sự thay đổi phù hợp

6/. Kiểm soát tốt cảm xúc của mình

Trong cuộc sống hàng ngày, người dân Thái Lan thường chú ý giữ cho cuộc sống luôn được vui vẻ. Do vậy tại “đất nước của những nụ cười” thể hiện cảm xúc tích cực trong các giao tiếp xã hội cũng rất quan trọng trong văn hóa Thái.

Giận dữ là điều không thể tha thứ ở Thái Lan, nếu ai đó bắt đầu nóng giận, họ thường bỏ đi để bình tĩnh lại. Trong văn hóa phong tục Thái Lan, nếu không cho đối tác thấy được sự nóng tính thay vì sự đàng hoàng có thể dẫn đến kinh doanh thua lỗ và nhận được cái nhìn xa lánh từ các đồng nghiệp. 

7/. Màu sắc trang phục Thái Lan trong tuần

Một trong những phong tục rất hay của đất nước Thái Lan, bắt nguồn từ truyền thuyết mỗi ngày trong tuần đều đại diện cho một màu cụ thể bắt. Không phải tất cả đều tuân theo phong tục này nhưng quý khách dễ thấy nhiều người mặc màu vàng vào thứ hai để chào mừng sự ra đời của nhà vua hay màu xanh dương vào thứ sáu để chào mừng ngày hoàng hậu ra đời.

8/. Hãy nhớ ăn uống lịch sự

Trong mỗi bữa ăn của người Thái Lan đều có đầy đủ các dụng cụ và có công dụng riêng nhưng quý khách nên thử tìm ra cái nào phù hợp với món mình đang ăn.

Ví dụ: khi ăn bún có thể dùng đũa và khi ăn cơm có thể dùng muỗn và nĩa.

Thức ăn trong nhà hàng thường được phục vụ trong dĩa lớn, từ đây quý khách mới lấy về chén của mình. Họ xem những người lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh là những người thô lỗ. Một trong những truyền thống văn hóa của Thái Lan là chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn để nói rằng đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa

9/. Hãy bỏ qua thói quen mặc cả

Người Việt Nam ta thường có thói quen mặc cả mỗi khi mua hàng hóa gì đó, người Thái Lan cũng có thói quen như vậy. Những nơi có giá niêm yết thường là nhà hàng và siêu thị, nhưng ở những nơi không có nhãn giá, như chợ, hay lúc thuê xe đạp, nên mặc cả để có giá tốt nhất. Cũng nên nhớ rằng, tip không phải là hành động phổ biến, không ai mong chờ điều này cả, vì thế quý khách đừng lạm dụng quá khi đi du lịch Thái Lan.

10/. Màu sắc về quà tặng

Khi tặng quà ở Thái Lan, món quà không bao giờ được gói trong giấy màu xanh lá, đen và xanh dương vì những màu này liên quan đến đám tang. Tương tự như vậy, không bao giờ chọn hoa vạn thọ hay cẩm chướng vì hai loại hoa này cũng gợi nhớ đến đám tang. Theo văn hóa Thái Lan, những món quà tốt nhất là chocolate, các loại hoa phù hợp hoặc là trái cây.

Trên đây là những nét văn hóa độc đáo của Thái Lan mà quý khách cần phải biết khi tới du lịch đất nước Thái Lan. Chúc quý khách có một hành trình tuyệt vời

Trích: Vĩnh Lê

Để lại tin nhắn cho chúng tôi