11 C27 Street, Ward 12, Tan Binh District, Ho Chi Minh City

0947 742 286

Menu

VĂN HÓA MỸ

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của những dân nhập cư. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến " văn hóa đại chúng Mỹ " Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan, người Anh,... trước tiên đã xây dựng nên xã hội Mỹ như ngày nay. Tuy nhiên số lượng các dân tộc và quốc gia ở Mỹ rất nhiều và mỗi thành phố thì tỉ lệ đó lại chia ra khác nhau mà trong đó những người di dân và con cháu của họ vẫn giữ các đặc tính văn hóa riêng biệt.
Nước Mỹ rất rộng lớn và đông dân. Với trên 9 triệu km vuông và dân số xấp xỉ 293 triệu người, Mỹ được coi là nước đông dân thứ 3 trên thế giới (ước tính năm 2012) nhưng mỗi một gia đình trung bình lại sở hữu một số lượng đất lớn nên nói chung có thể cho rằng Mỹ là nơi "đất rộng người đông". Ở Mỹ, có nhiều loại khí hậu, thổ nhưỡng, phong cách sống và văn hóa khác nhau. Chỉ cần lấy một ví dụ như từ phía bờ Đông sang phía bờ Tây của Mỹ đã cách nhau 4-6h đồng hồ và từ miền Nam đang nóng nực chuyển lên phía Bắc đã là gió và bão tuyết. Do đó tùy theo sở thích của mình bạn có thể chọn cho mình được nơi ở và nơi vui chơi phù hợp.

1. Niềm tin của người Mỹ

Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng và có quyền ngang nhau trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều được đối xử công bằng và với mức độ tôn trọng như nhau. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của triết học Mỹ.
Mỗi người là một cá nhân tự do. Người Mỹ không tin vào những lí tưởng hoặc phong cách chung. Cá nhân và những biểu tượng cá nhân thường được tôn kính và khuyến khích.
Sự cạnh tranh tạo ra những con người tốt nhất và công việc tốt nhất. Cạnh tranh chính là một nguyên tắc trong triết học Mỹ. "Chỉ có những sinh vật nào khoẻ nhất, tốt nhất mới có thể tồn tại sau cuộc cạnh tranh sinh tồn".
Chỉ có bạn mới là người quyết định cuộc sống của bạn sẽ như thế nào và tương lai của bạn ra sao. Người Mỹ thường không tin vào sự may rủi hoặc số phận. Họ rất tự hào về những thành tựu cá nhân đạt được.
Sự thay đổi là một điều cần thiết và tốt đẹp. Nó sẽ mang lại sự tiến bộ và cải tiến. Truyền thống cũ thường không được đánh giá cao ở Mỹ như các nước khác.
Điều tốt nhất ở Mỹ là thành thực và thẳng thắn. Trong các nền văn hóa khác, người ta thường cho rằng nói quá thẳng hoặc thật về một vấn đề nào đó là bất nhã, tuy nhiên người Mỹ lại thích cởi mở, thẳng thắn, thậm chí đưa ra những ý kiến trái ngược và cả những tin tức xấu.
Khi ra quyết định lý quan trọng hơn tình. Người Mỹ thường thích nhất phần kết luận "the bottom line". Nói cách khác, quyết định hiệu quả nhất là quyết định tạo ra kết quả năng suất nhất, thường được quy ra tiền USD thậm chí cả xu.
 
2. Người Mỹ
 
- Đất nước của họ,người Mỹ rất yêu nước. Họ rất tự hào về nước của họ và lối sống của mình. Họ cũng rất tôn trọng những người đã và đang phục vụ trong lực lượng quân sự của đất nước.
- Thời gian rỗi của họ. Người Mỹ thường có ít thời gian rỗi so với những người ở một số nước khác, nhưng họ đánh giá cao những gì họ có. Họ thường rất quý trọng thời gian dành cho mình, cho gia đình hoặc cho cộng đồng. Tất cả các ngày nghỉ cuối tuần và các kỳ nghỉ thường đầy ắp các hoạt động.
- Các hoạt động ngoại khóa. Chính phủ Mỹ thường bảo tồn một phần lớn các khu đất để cho các công dân Mỹ hưởng thụ và vui chơi. Người Mỹ thường rất thích các hoạt động ngoài trời hàng năm. Các hoạt động phổ biến tùy theo từng vùng, từng bang như chèo thuyền, leo núi, đi bộ đường dài, cắm trại và trượt tuyết.
- Các hoạt động thể thao. Mỹ thường có số vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào các hoạt động thể thao chuyên nghiệp nhiều hơn so với các nước khác gấp nhiều lần. Mỹ rất thích xem các buổi tường thuật thể thao, trên diễn đài hoặc trên vô tuyến. Họ cũng rất thích tham gia và chơi thể thao, có vô số các đội chơi thể thao nhiều độ tuổi và ở nhiều mức kỹ năng khác nhau.

3. Ngôn ngữ

Theo chính phủ Hoa Kỳ, không có ngôn ngữ chính thức của Mỹ. Trong khi hầu hết mọi ngôn ngữ trên thế giới đều được sử dụng ở Mỹ với những ngôn ngữ không phải là tiếng Anh mà thường dùng nhất là tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp và Đức. 90% dân số Hoa Kỳ nói và hiểu ít nhất một ngôn ngữ tiếng Anh, và hầu hết các hoạt động kinh doanh chính thức đều được sử dụng bằng tiếng Anh. Một số tiểu bang có ngôn ngữ chính thức hoặc ưa thích. Ví dụ: tiếng Anh và tiếng Hawaii là ngôn ngữ chính thức ở Hawaii.

Cục điều tra dân số ước lượng rằng có hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng tại Hoa Kỳ. Và các ngôn ngữ đó được chia thành bốn loại:

–  Tiếng Tây Ban Nha

–  Các ngôn ngữ Đông Âu khác bao gồm tiếng Đức, tiếng Yiddish, tiếng Thụy Điển, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Ba Lan, tiếng Hindi, tiếng Punjabi, tiếng Hy Lạp và một số ngôn ngữ khác

–  Các ngôn ngữ của Châu Á và Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Tamil và nhiều hơn nữa

–  Và tất cả các ngôn ngữ khác, là danh mục cho các ngôn ngữ không có mặt trong ba loại đầu tiên, chẳng hạn như tiếng Hungary, tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái, ngôn ngữ của Châu Phi và ngôn ngữ của người bản địa ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.

4. Tôn giáo

Hầu như các tôn giáo đều có mặt tại Hoa Kỳ, được thành lập trên cơ sở tự do tôn giáo. Khoảng 71% người Mỹ tự xác định mình là người theo Kitô giáo, theo thông tin thu thập được từ Trung tâm nghiên cứu Pew, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái vào năm 2017. Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 23% không có liên kết tôn giáo và khoảng 6% dân số tạo nên những tôn giáo không phải Thiên chúa giáo.

Số người xác định không có tôn giáo dường như đang giảm. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, loại này dự kiến sẽ giảm từ 16% năm 2015 xuống 13% năm 2060.

5. Phong cách Mỹ

Phong cách quần áo thay đổi theo địa vị xã hội, vùng, nghề nghiệp và khí hậu. Quần jeans, giày chơi bóng chày, mũ bóng chày, mũ cao bồi và ủng là những mặt hàng có liên quan mật thiết với người Mỹ. Ralph Lauren, Calvin Klein, Michael Kors và Victoria Secret là một số thương hiệu nổi tiếng của Mỹ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2007, thời trang của người Mỹ bị ảnh hưởng rộng rãi bởi những người nổi tiếng và các phương tiện truyền thông, doanh số bán hàng thời trang khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm, ngày càng có nhiều người Mỹ mua hàng thời trang với hình thức thương mại điện tử và trực tuyến nhiều hơn. Theo Cục điều tra dân số, doanh số bán lẻ thương mại điện tử tại Mỹ trong quý I năm 2017 đạt khoảng 98,1 tỷ đô la.

6. Đồ ăn Mỹ

Ẩm thực Mỹ bị ảnh hưởng bởi người châu Âu và thổ dân Mỹ trong giai đoạn đầu của lịch sử. Ngày nay, có một số thực phẩm thường được xác định là của người Mỹ, chẳng hạn như bánh hamburger, hot dog, khoai tây chiên, mì ống và phô mát, thịt nướng. Với “As American as apple pie” đã có nghĩa là một cái gì đó thực sự là của Mỹ.

Ngoài ra còn có các kiểu nấu ăn và các loại thực phẩm đặc trưng cho từng vùng. Nấu theo kiểu phương Nam bao gồm các món ăn như gà rán, đậu xanh, đậu đen và bánh mì ngô. Tex-Mex, phổ biến ở Texas và Tây Nam, là một sự kết hợp phong cách nấu ăn giữa Tây Ban Nha và Mexico, bao gồm các món như ớt và burritos, phụ thuộc rất nhiều vào phô mai thái nhỏ và đậu.

Jerky, thịt khô được phục vụ như đồ ăn nhẹ, cũng là một thực phẩm được tạo ra ở Mỹ, theo NPR.

7. Các tác phẩm nghệ thuật

Mỹ được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới như một nhà lãnh đạo trong sản xuất các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm truyền hình và phim ảnh. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Mỹ là một trong ba phương tiện truyền thông trên toàn thế giới và ngành công nghiệp giải trí.

Ngành công nghiệp phát thanh truyền hình bắt đầu ở Mỹ vào đầu những năm 1950, và các chương trình truyền hình của Mỹ hiện đã được chiếu trên toàn thế giới. Mỹ cũng có một ngành công nghiệp điện ảnh sôi động, tập trung ở Hollywood, California và phim Mỹ đang nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ đã kiếm được 31 tỷ đô la doanh thu trong năm 2013 và dự kiến ​​sẽ đạt 771 tỷ đô vào năm 2019.

Văn hoá nghệ thuật của Hoa Kỳ đã được mở rộng qua các chương trình truyền hình và phim ảnh. New York là nhà của Broadway, người Mỹ đã có một lịch sử sân khấu lâu đời và phong phú. Bên cạnh đó, nghệ thuật dân gian Mỹ được xác định như chăn và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác. Còn âm nhạc Mỹ rất đa dạng với nhiều phong cách bao gồm nhịp điệu khác nhau như: blues, jazz, gospel, country và western, bluegrass, rock ‘n’ roll và hip hop.

8. Các môn thể thao

Mỹ là một đất nước có tinh thần thể thao, với hàng triệu người theo dõi bóng đá, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu, cùng với các môn thể thao khác. Theo Harris Poll, bóng chày được phát triển ở Mỹ thời thuộc địa và trở thành một môn thể thao có tổ chức vào giữa những năm 1800, được biết đến như là trò tiêu khiển ưa thích của Mỹ, mặc dù sự nổi tiếng của nó đã bị lu mờ bởi bóng đá trong ba thập kỷ qua.

9. Ngày lễ ở Mỹ

Có nhiều dịp lễ mà chỉ có ở Mỹ như:

–  Người Mỹ kỷ niệm ngày độc lập khỏi nước Anh vào ngày 4 tháng 7.

–  Lễ Memorial Day, được tổ chức vào thứ hai cuối cùng của tháng năm, tôn vinh những người đã chết trong nghĩa vụ quân sự.

–  Ngày lao động, là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9, kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước này.

–  Lễ Tạ ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt khác của Mỹ, rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư của tháng 11, mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Chúa đã cho sống no đủ và an lành.

–  Ngày Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của George Washington và Abraham Lincoln, là một kỳ nghỉ liên bang diễn ra vào thứ hai tuần thứ ba của tháng hai.

–  Những đóng góp của các cựu chiến binh được vinh dự trong Ngày Cựu chiến binh, được tổ chức vào ngày 11 tháng 11.

–  Sự đóng góp của lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. được ghi nhớ vào ngày thứ hai tuần thứ ba của Tháng Một.

Trích: Vĩnh Lê

Để lại tin nhắn cho chúng tôi