11 C27 Street, Ward 12, Tan Binh District, Ho Chi Minh City

0947 742 286

Menu

NHÀ RÔNG TÂY NGUYÊN

Nhà Rông thể hiện giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống đồng bào nơi đây. Quý khách hãy một lần trải nghiệm du lịch Tây Nguyên để khám phá những giá trị thú vị về ngôi nhà Rông. Mặc dù là biểu tượng văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên, tuy nhiên không phải người dân tộc nào ở đây cũng có nhà Rông. Công trình kiến trúc nhà Rông Tây Nguyên xuất hiện nhiều tại các buôn làng người dân tộc khu vực hướng Bắc, đặc biệt ở hai tỉnh Gia LaiKon Tum, một nhóm đồng bào Gia RaiBa Na trên cao nguyên Pleiku và thưa dần ở hướng Nam từ Ðắk Lắk trở vào. Cùng thuộc dân tộc Gia Rai ở phía bắc Tây Nguyên nhưng nhóm đồng bào Gia Rai Chor và Gia Rai Mthur không xây dựng nhà Rông mà thường làm nhà dài mang ý nghĩa cộng đồng.

Không vì mục đích làm nhà để lưu trú, nhà Rông Tây Nguyên là nơi người dân trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực hành chính, quân sự, nơi thực thi các luật tục, bảo tồn truyền thống và diễn ra những nghi thức tôn giáo, tín ngưỡng. Đến Tây Nguyên tham quan ngôi nhà Rông quý khách sẽ thấy chúng mang các nét kiến trúc đặc sắc và cao, rộng hơn nhiều so với nhà Sàn. Nhà Rông càng cao và rộng thì càng thể hiện sự giàu có, thịnh vượng, sung túc, hùng mạnh của làng. Bên trong nhà Rông chứa nhiều hiện vật gắn liền với lễ hội như cây nêu được trang trí tỉ mỉ, khoanh đất đốt lửa trại trước nhà, các loại nhạc cụ như cồng chiêng, hay những bình rượu cần xếp dọc bên bếp lửa…

Nhà Rông là nơi quan trọng nhất làng nên đàn ông trong làng phải thay nhau ngủ qua đêm tại đây để trông coi. Một số làng làm đến hai nhà Rông: " nhà rông cái" nhỏ và có mái thấp dành cho phụ nữ, " nhà rông đực" dành cho đàn ông có quy mô lớn hơn và trang trí công phu. Ngoài mục đích gìn giữ không gian thiêng, nhà Rông là nơi người dân trao đổi những câu chuyện, kinh nghiệm trong đời sống. Nam/Nữ độc thân trong làng có thể quây quần tại nhà Rông để thăm hỏi, tìm bạn đời, tuy nhiên không được phép đi quá giới hạn. Nếu có dịp du lịch Tây Nguyên, quý khách hãy xin phép được ngủ lại 1 đêm ở nhà Rông Tây Nguyên để trải nghiệm những giá trị về nhà Rông.

Trích: Vĩnh Lê

Để lại tin nhắn cho chúng tôi